site stats
123-2341-74

แนะนำ เทคนิคลดค่าครองชีพ
ทุกครั้ง ที่ ซื้อ ของจาก marketplace อย่าลืม กดรับคูปอง และเช็คโปรโมชั่น บัตรเครดิต ก่อน กดจ่ายเงินทุกครั้ง

กดรับ คูปอง
ก่อนจ่ายเงินทุกครั้ง อยากลืม

เทคนิคลดค่าครองชีพ
ทุกครั้ง ที่ ซื้อ ของจาก marketplace อย่าลืม กดรับคูปอง และเช็คโปรโมชั่น บัตรเครดิต ก่อน กดจ่ายเงินทุกครั้ง

กดรับ คูปอง
กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง ลพบุรี สิงห์บุรี ชัยนาท สระบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี นครนายก สระแก้ว นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ยโสธร ชัยภูมิ อำนาจเจริญ บึงกาฬ หนองบัวลำภู ขอนแก่น อุดรธานี เลย หนองคาย มหาสารคาม ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ แพร่ น่าน พะเยา เชียงราย แม่ฮ่องสอน นครสวรรค์ อุทัยธานี กำแพงเพชร ตาก สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ ราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม สมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ นครศรีธรรมราช กระบี่ พังงา ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี ระนอง ชุมพร สงขลา สตูล ตรัง พัทลุง ปัตตานี ยะลา นราธิวาส

ไทยเตรียมเฮ! ว่าที่มรดกโลกแห่งใหม่ของไทย ‘ศรีเทพ’ เก่าแก่กว่า ‘นครวัด’ 600-800 ปี | Si Thep Thailand | Thailand & The World ที่พัก การเดินทาง

ไทยเตรียมเฮ! ว่าที่มรดกโลกแห่งใหม่ของไทย ‘ศรีเทพ’ เก่าแก่กว่า ‘นครวัด’ 600-800 ปี | Si Thep Thailand | Thailand & The World ที่พัก การเดินทาง

ไทยเตรียมเฮ! ว่าที่มรดกโลกแห่งใหม่ของไทย ‘ศรีเทพ’ เก่าแก่กว่า ‘นครวัด’ 600-800 ปี | Si Thep Thailand

ที่ผ่านมา ยุทธวิธีของชาวกัมพูชา ในการโต้เถียงกับคนไทย เกี่ยวกับเรื่องการอ้างสิทธิ์ หรือเคลมศิลปวัฒนธรรม โดยไม่คำนึงถึงหลักฐานใดๆ มักจะอาศัยการอ้างอิงความเก่าแก่ของนครวัด จากภาพแกะสลักนูนต่ำ ที่มีมาตั้งแต่ดั้งเดิม หรือแม้แต่ภาพแกะสลักใหม่ในยุคปัจจุบัน ที่เหมือนไม่ได้รับการควบคุมดูแลอย่างถูกต้อง จนเกิดคำถามขึ้นมาว่า การแก้ไข ทำลาย แกะสลักภาพนูนต่ำขึ้นมาใหม่ บนโบราณสถานเหล่านี้ จะผิดกฏของการเป็นมรดกโลก ตามเงื่อนไขขององค์การศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNESCO หรือไม่ การเคลมทรัพย์สินทางปัญญาของไทย ด้วยการอ้างภาพแกะสลักโบราณ ที่ไม่มีความเชื่อมโยงใดๆ เพียงเพื่อหาความชอบธรรม ในการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของคนอื่น โดยไม่ผิดกฏหมาย สามารถทำได้ถนัดปาก เพราะชาวเขมรส่วนใหญ่เชื่อว่า นครวัด มีอายุเก่าแก่กว่ากรุงสุโขทัย แต่ล่าสุด การอ้างอิงแบบข้างๆคูๆนี้ อาจจะไม่มีน้ำหนักอีกต่อไป เมื่อ UNESCO กำลังพิจารณาขั้นสุดท้าย ในการขึ้นทะเบียนอุทยานประวัติศาสตร์ หรือเมืองโบราณศรีเทพ ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเพชรบูรณ์ของไทย เป็นมรดกโลกแห่งใหม่ โดยคาดว่าการตัดสินใจ จะเกิดขึ้นในการประชุม ของคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ 45 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 10-25 กันยายน ศกนี้ ณ กรุงริยาด ประเทศซาอุดิอาระเบีย หลังได้รับการบรรจุอยู่ในบัญชีเบื้องต้นของ UNESCO มานานเกือบ 10 ปี โดยกระทรวงวัฒนธรรมของไทย ได้เชิญคณะฑูตานุทูต 7 ประเทศสมาชิก ซึ่งได้แก่ อาร์เจนติน่า เบลเยี่ยม อียิปต์ อินเดีย อิตาลี เม็กซิโก และไนจีเรีย ให้เดินทางมาเยี่ยมชมสถานที่จริง เพื่อแสดงถึงความพร้อมของไทย ตามคำแนะนำของกระทรวงการต่างประเทศ และยังถือว่าเป็นโอกาสสำคัญ ในการขอเสียงสนับสนุน การขึ้นทะเบียนเมืองโบราณศรีเทพของไทย ในครั้งนี้อีกด้วย โดยก่อนหน้านั้น ก็ได้มีผู้แทนของ UNESCO ได้ลงพื้นที่ประเมินศักยภาพความพร้อมทุกด้าน ขณะที่เอกสารการขอขึ้นทะเบียนทั้งหมด ได้รับการประเมิน และผ่านการตรวจสอบ สำหรับการอนุมัติขั้นสุดท้ายแล้ว ซึ่งต้องบอกว่า โอกาสอนุมัติการขอขึ้นทะเบียนมีอยู่สูงมาก

การที่โบราณสถานของไทย ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก เป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งอยู่แล้ว แต่กรณีนี้ อาจจะต่างไปจากกรณีทั่วไป ตรงที่ว่า เมืองโบราณศรีเทพ เป็นแหล่งวัฒนธรรมสมัยทวาราวดี ที่มีอายุ 1,500-1,700 ปี มากกว่านครวัด 600-800 ปีเลยทีเดียว บ้างก็บอกว่า อาจจะย้อนไปได้ถึง 2,000 กว่าปี เป็นเหมือนการยืนยัน ถึงความเจริญก้าวหน้าทางด้านวัฒนธรรม ที่มีมาก่อนยุครุ่งเรืองสุดขีดของขอมโบราณ หรือนครวัด เรื่องนี้ จึงเป็นเหมือนการคลายข้อสงสัยไปกลายๆด้วยว่า ทำไมในยุคของโจวต้ากวน ฑูตชาวจีน ที่เดินทางเข้ามายังเจินละ หรือเสียมราฐในปัจจุบัน จึงยืนยันว่า ชาวกัมพูชาในสมัยนั้น ที่ยังเป็นคนป่าอยู่ จำเป็นจะต้องพึ่งพาชาวสยาม ในการเรียนรู้การเย็บชุน ถักทอผ้า ซึ่งชาวสยามเอง ก็ได้เข้าไปทำการค้าขายในเสียมราฐ มาตั้งแต่ยุคโบราณ อีกทั้งยังสามารถเดินทางเข้ามาทำศึก และได้ชัยชนะเหนือชนชาติขอมโบราณ โดยไม่ยากเย็นนัก และได้เริ่มส่งต่อศิลปะวัฒนธรรมแบบสยาม สู่กัมพูชาในสมัยโบราณ มาตั้งแต่นั้นมา ซึ่งจริงๆแล้ว เรื่องราวของเมืองศรีเทพ ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพียงแต่การที่ได้รับการขึ้นทะเบียนโดย UNESCO เป็นเหมือนการยืนยันให้กับชาวโลก ได้เข้าใจได้ง่ายว่า เมืองโบราณที่มีศิลปแบบทวาราวดีแห่งนี้ มีอายุเก่าแก่กว่านครวัดหลายร้อยปี และมีศิลปะที่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองมาก่อนแล้ว

บริเวณเมืองโบราณศรีเทพพบหลักฐานทางโบราณคดีค่อนข้างหนาแน่น บ่งชี้ว่ามีชุมชนตั้งอยู่ ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย กำหนดอายุราวพุทธศตวรรษที่ 5-7 หรือประมาณ 2000 ปีมาแล้ว เป็นชุมชนที่รู้จักใช้เครื่องมือเหล็ก มีประเพณีการฝังศพ สัมพันธ์กับแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลายที่พบในกลุ่มลุ่มแม่น้ำลพบุรี-ป่าสัก

ข้อมูลเกี่ยวกับเมืองศรีเทพ บนเว็บไซต์ของ UNESCO ระบุว่า เมืองโบราณศรีเทพเป็นแหล่งวัฒนธรรมทวาราวดี ที่ตั้งอยู่บนที่ราบลุ่ม ห่างจากแม่น้ำป่าสักไปทางทิศตะวันออก ราว 4 กิโลเมตร ในอำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ มีพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเล 60 – 80 เมตร ศรีเทพตั้งอยู่ติดกับขอบด้านตะวันตก ของที่ราบสูงโคราช ซึ่งอยู่ในที่ราบสูงตอนกลาง และเป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญ รวมถึงการเป็นเครือข่ายระหว่างภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในช่วงปลายยุคก่อนประวัติศาสตร์ และช่วงวัฒนธรรมเขมร ในศตวรรษที่ 13

หลักฐานทางโบราณคดีและประวัติศาสตร์บ่งชี้ว่า บริเวณที่ตั้งเมืองโบราณศรีเทพ และบริเวณใกล้เคียง มีการใช้ประโยชน์ต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย ราว 1,700 – 1,500 ปีมาแล้ว ในช่วงเวลานั้น จำนวนและความหนาแน่นของประชากร เพิ่มขึ้นอย่างมาก ประกอบกับมีการผลิตเกลือและเหล็กอย่างเข้มข้น นำไปสู่การขยายตัวอย่างกว้างขวาง ทั่วลุ่มแม่น้ำลพบุรี-ป่าสัก จากการสำรวจพื้นที่ในรัศมี 15 กิโลเมตร จากเมืองศรีเทพโบราณ พบแหล่งอารยธรรมก่อนประวัติศาสตร์ต่างๆ อย่างน้อย 6 แห่ง ได้แก่ แหล่งที่อยู่อาศัย แหล่งทำเครื่องประดับหิน และสถานที่ประกอบพิธีกรรม หรือฝังศพ

ชุมชนสมัยก่อนประวัติศาสตร์ในบริเวณศรีเทพ มีพื้นฐานในด้านเกษตรกรรม ประกอบด้วยหมู่บ้านเล็กๆหลายหมู่บ้าน แต่ละหมู่บ้านมีผู้นำ ประชาชนรู้จักการดำรงชีวิตและจัดการตนเอง ให้อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างดีเยี่ยม พวกเขาเรียนรู้การปลูกข้าวและเลี้ยงสัตว์ ตลอดจนการล่าสัตว์ และเก็บเกี่ยวทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ นอกจากนี้ในชุมชนยังมีการทอผ้า ทำเครื่องปั้นดินเผา และถลุงโลหะอีกด้วย ผู้คนอาจมีความเชื่อในเรื่องชีวิตหลังความตาย หรือภพหน้า จากการที่พวกเขาได้ทำการฝังผู้เสียชีวิต พร้อมด้วยสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ การหาอายุด้วยวิธีที่เรียกว่า เรดิโอคาร์บอน AMS ของสุนัขเลี้ยง พบว่ามีอายุราว 1,730 ± 30 ปี

ติดตามช่องของเราได้ที่นี่ FaceBook https://www.facebook.com/thailand.theworld

ที่ตั้ง อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ

เมืองโบราณศรีเทพ ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีเทพ อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ จัดอยู่ในบริเวณเขตที่สูง ภาคกลางอันเป็นจุดเชื่อมโยงเครือข่ายของการแลกเปลี่ยนสินค้า เส้นทางการค้าและ วัฒนธรรมระหว่างพื้นที่ภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มีความสำคัญมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลายต่อเนื่องจน ถึงวัฒนธรรมเขมรโบราณ (พุทธศตวรรษที่ 8-18)
เมืองใน ผังเมืองค่อนข้างกลม มีพื้นที่ประมาณ 1.87 ตารางกิโลเมตร (1,300 ไร่) ภายในตัวเมืองมี ภูมิประเทศเป็นพื้นที่ราบลอนลูกคลื่น มีโบราณสถานกระจายตัวอยู่ 48 แห่ง ที่เกี่ยวเนื่องกับพุทธศาสนาและ ศาสนาฮินดู มีรูปแบบศิลปกรรมในวัฒนธรรมทวารวดี (พุทธศตวรรษที่ 12-16) และวัฒนธรรมเขมรโบราณ (พุทธศตวรรษที่ 16-18) ซึ่งมีโบราณสถานที่สำคัญและมีขนาดใหญ่ ได้แก่ เขาคลังใน ปรางค์ศรีเทพ และ ปรางค์สองพี่น้อง ตั้งอยู่เกือบกึ่งกลางเมืองค่อนไปทางทิศตะวันตก นอกจากนี้ยังมีสระน้ำโบราณทั้งขนาดใหญ่ และเล็กอีกจำนวนกว่า 70 แห่ง

ซากโบราณสถานของเพชรบูรณ์อายุเก่าแก่กว่า 1,000 ปี มีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงโบราณวัตถุและพื้นที่โดยรอบให้สำรวจ

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ตั้งอยู่ที่ F4CW+2GP ตำบล ศรีเทพ อำเภอศรีเทพ เพชรบูรณ์ 67170

Facebook อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ

รูปแบบสันนิษฐานโบราณสถานเขาคลังนอก ตามโครงการศึกษาความสำคัญ คติความเชื่อและรูปแบบสถาปัตยกรรมของโบราณสถานเขาคลังนอก อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ปีพ.ศ. ๒๕๖๐


 

การเดินทางไป เมืองโบราณเพชรบูรณ์

มืองโบราณศรีเทพนี้มีลักษณะเป็นเมืองซ้อนเมืองขนาดใหญ่ ที่ตั้งของเมืองอยู่ในชุมทาง ที่สามารถติดต่อกับภาคอื่น ๆ ได้สะดวก จึงได้รับอิทธิพลทางศิลปวัฒนธรรมจากอาณาจักรข้างเคียงมาผสมผสาน เช่น ศิลปะทวารวดี ศิลปะขอม เป็นต้น สันนิษฐานว่ามีความสำคัญมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลายต่อเนื่องจนถึงวัฒนธรรมขอม ตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 8 ถึง 18

https://goo.gl/maps/fJPVaSXWDnvBTAoE8

แผนที่ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพได้รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Award) ประจำปี 2543 จำนวน 2 รางวัลคือ รางวัลประเภทแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมโบราณสถานยอดเยี่ยมและรางวัลสื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ด้านอินเทอร์เน็ตดีเด่น

เมืองนอก ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเมืองใน มีพื้นที่ประมาณ 2.83 ตารางกิโลเมตร (1,589ไร่)     ผังเมืองค่อนข้างเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ามุมมน ภายในตัวเมืองสำรวจพบโบราณสถาน จำนวน 64 แห่ง มีสระน้ำโบราณจำนวนมาก นอกคูเมืองกำแพงเมืองโบราณยังมีการสำรวจพบโบราณสถานอีกจำนวน 50 แห่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางทิศเหนือของเมือง ที่สำคัญ ได้แก่ เขาคลังนอก ปรางค์ฤๅษี กลุ่มเขาคลังสระแก้ว และสระแก้ว สระน้ำโบราณขนาดใหญ่ ส่วนทางด้านทิศตะวันตกนอกเมืองโบราณศรีเทพห่างออกไปประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของ “เขาถมอรัตน์” ภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ที่มีรูปลักษณ์เฉพาะ ซึ่งใช้เป็นจุดสังเกตใน การเดินทางที่สำคัญมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ โดยบริเวณเชิงเขาเป็นแหล่งผลิตเครื่องมือและกำไลหิน ที่สำคัญ ต่อมาในสมัยทวารวดีได้มีการดัดแปลงถ้ำหินปูนที่ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของภูเขาให้ เป็นศาสนสถานในพุทธศาสนาแบบมหายาน กำหนดอายุราวพุทธศตวรรษที่ 14

 

โบราณสถานและสถานที่สำคัญโบราณสถานและสถานที่สำคัญ

กรมศิลปากรได้ดำเนินการ สำรวจ ขุดค้น ศึกษา และพัฒนาบรรดาโบราณสถานและโบราณวัตถุในเมืองศรีเทพตั้งแต่ พ.ศ. 2521 ได้ทำการบูรณะและบำรุงรักษาสิ่งก่อสร้างให้มั่นคงถาวร และแบ่งพื้นที่สำคัญออกเป็นสองส่วน ได้แก่ เมืองใน และเมืองนอก

  • เมืองใน มีพื้นที่ประมาณ 1.87 ตารางกิโลเมตร (1,300 ไร่) ผังเมืองค่อนข้างกลม ภายในตัวเมืองมีภูมิประเทศเป็นพื้นที่ราบลอนลูกคลื่น พบโบราณสถานกระจายตัวอยู่ 48 แห่ง ที่เกี่ยวเนื่องกับพุทธศาสนาและ ศาสนาฮินดู มีรูปแบบศิลปกรรมในวัฒนธรรมทวารวดี (พุทธศตวรรษที่ 12-16) และวัฒนธรรมเขมรโบราณ (พุทธศตวรรษที่ 16-18) โบราณสถานที่สำคัญ อาทิ เขาคลังใน ปรางค์ศรีเทพ และ ปรางค์สองพี่น้อง ตั้งอยู่เกือบกึ่งกลางเมืองค่อนไปทางทิศตะวันตก นอกจากนี้ยังมีสระน้ำโบราณทั้งขนาดใหญ่ และเล็กอีกจำนวนกว่า 70 แห่ง
  • เมืองนอก มีพื้นที่ประมาณ 2.83 ตารางกิโลเมตร (1,589 ไร่) ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเมืองใน ผังเมืองค่อนข้างเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ามุมมน พบโบราณสถาน 64 แห่ง มีสระน้ำโบราณจำนวนมาก นอกคูเมืองกำแพงเมืองโบราณยังพบโบราณสถานอีก 50 แห่ง โบราณสถานที่สำคัญ อาทิ เขาคลังนอก ปรางค์ฤๅษี กลุ่มเขาคลังสระแก้ว และสระแก้ว และเขาถมอรัตน์

ศาลเจ้าพ่อศรีเทพศาลเจ้าพ่อศรีเทพ

อยู่ห่างจากประตูทางเข้าเล็กน้อยทางด้านซ้ายมือ ศาลเจ้าพ่อศรีเทพไม่ใช่โบราณสถาน แต่เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านทั่วไป โดยทุกปีจะมีงานบวงสรวง ในราวเดือนกุมภาพันธ์ (ขึ้น 3 ค่ำ เดือน 3)

ปรางค์ศรีเทพปรางค์ศรีเทพ

เป็นสถาปัตยกรรมแบบศิลปะขอมหันหน้าไปทางทิศตะวันตก ลักษณะของปรางค์สร้างด้วยอิฐและศิลาแลง ฐานล่างก่อด้วยศิลาแลงเป็นฐานบัวลูกฟัก แบบเดียวกับสถาปัตยกรรมเขมรทั่ว ๆ ไป เรือนธาตุก่อด้วยอิฐ ในการขุดค้นบริเวณนี้พบชิ้นส่วนทับหลังรูปลายสลักราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 ซึ่งน่าจะเป็นการสร้างเพิ่มหลังจากโบราณสถานเขาคลังใน ต่อมาประมาณพุทธศตวรรษที่ 18 มีการพยายามจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงใหม่แต่ไม่สำเร็จ โดยได้พบชิ้นส่วนทิ้งกระจัดกระจาย

สระแก้วสระขวัญสระแก้วสระขวัญ

สระแก้วจะอยู่นอกเมืองไปทิศเหนือ ส่วนสระขวัญจะอยู่ในบริเวณเมืองส่วนนอก สระน้ำทั้งสองสระนี้มีน้ำขังตลอดปี และเชื่อกันว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ มีการนำน้ำทั้งสองสระนี้ไปทำน้ำพิพัฒน์สัตยา ตั้งแต่สมัยโบราณมาจนถึงปัจจุบัน

โบราณสถานเขาคลังในโบราณสถานเขาคลังใน

เชื่อกันว่าเป็นที่เก็บอาวุธและทรัพย์สมบัติต่าง ๆ จึงเรียกว่า “เขาคลัง” การก่อสร้างประมาณพุทธศตวรรษที่ 12-13 ผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ใช้ศิลาแลงเป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง ที่ฐานมีรูปปูนปั้นบุคคล และสัตว์ประดับเป็นศิลปะแบบทวารวดีมีลักษณะศิลปะแบบเดียวกับที่พบที่เมืองคูบัว โบราณสถานบ้านโคกไม้เดน จังหวัดนครสวรรค์ และวัดนครโกษา จังหวัดลพบุรี จะเห็นว่าเขาคลังในตั้งอยู่เกือบกลางเมือง ลักษณะทางผังเมืองจะคล้ายกับเมืองทวารวดีอื่น ๆ เช่น เมืองนครปฐมโบราณ เมืองคูบัวที่ราชบุรี และจากรายละเอียดปูนปั้นบุคคลหรือลวดลาย แบบเดียวกับที่พบที่เมืองคูคล้าย

ปรางค์สองพี่น้องปรางค์สองพี่น้อง

ดูบทความหลักที่: ปรางค์สองพี่น้อง

ลักษณะเป็นปรางค์ 2 องค์ ตั้งอยู่บนฐานศิลาแลงขนาดใหญ่ หันหน้าไปทางทิศตะวันตกเช่นเดียวกับปรางค์ศรีเทพ มีประตูทางเข้าทางเดียวและจากการขุดแต่งทางโบราณคดี พบทับหลังที่มีจำหลักเป็นรูปพระอิศวรอุ้มนางปารพตี ประทับนั่งอยู่เหนือโคอศุภราช ซึ่งลักษณะของทับหลังและเสาประดับกรอบประตูเป็นสิ่งกำหนดอายุของปรางค์ ซึ่งอยู่ในราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 เป็นศิลปะขอมแบบบาปวนต่อนครวัด และได้มีการสร้างปรางค์องค์เล็กเพิ่ม โดยพบร่องรอยการสร้างทับกำแพงแก้วที่ล้อมรอบปรางค์องค์ใหญ่ ซึ่งอยู่ใต้ปรางค์องค์เล็ก และยังมีการก่อปิดทางขึ้นโดยเสริมทางด้านหน้าให้ยื่นออกมา และก่อสร้างอาคารขนาดเล็กทางทิศเหนือเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ระหว่างองค์ปรางค์ทั้งสองแห่งคือปรางค์สองพี่น้อง และปรางค์ศรีเทพจะมีกำแพงล้อมรอบ และมีอาคารปะรำพิธีขนาดเล็กกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป แสดงให้เห็นถึงลักษณะการวางผัง ในรูปของศาสนสถานศิลปะเขมรแบบเดียวกับที่พบในภาคอีสานของประเทศไทย

เขาคลังนอกเขาคลังนอก

ดูบทความหลักที่: เขาคลังนอก

เป็นมหาสถูปที่พึ่งขุดพบใน พ.ศ. 2555 มีลักษณะหลงเหลือเป็นฐานขนาดสูง 5 เมตร ก่อด้วยศิลาแลง

เขาถมอรัตน์และถ้ำเขาถมอรัตน์และถ้ำ

เขาถมอรัตน์ตั้งอยู่ด้านทิศตะวันตกนอกของเมืองโบราณศรีเทพห่างออกไปประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ที่มีรูปลักษณ์เฉพาะ เป็นที่ตั้งของถ้ำถมอรัตน์ ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นศาสนสถานที่ดัดแปลงจากถ้ำหินปูนธรรมชาติโดยพบประติมากรรมสลักนูนต่ำ ดังนี้ พระพุทธรูปประทับยืนบนฐานดอกบัว ปางแสดงธรรม พระโพธิสัตว์ พระพุทธรูปปางสมาธิ รวมทั้งหมด 11 องค์ ลักษณะของภาพแกะสลักนั้นคล้ายกับศิลปะเขมรแบบกำพงพระ คาดว่าสร้างตามคติความเชื่อในพุทธศาสนานิกายมหายาน เมื่อราวพุทธศตวรรษที่ 14

อาคารหลุมขุดค้นทางโบราณคดีอาคารหลุมขุดค้นทางโบราณคดี

จัดแสดงโครงกระดูกมนุษย์และโครงกระดูกช้างที่ได้ขุดค้นทางโบราณคดีเมื่อ พ.ศ. 2531

โบราณสถานอื่น_ๆโบราณสถานอื่น ๆ

นอกจากโบราณสถานหลักแล้วยังมีโบราณสถานย่อย ๆ กระจัดกระจายอยู่ทั่วไป เช่น ทิศใต้ของเขาคลังใน พบโบสถ์ก่อด้วยศิลาแลง พบใบเสมาหินบริเวณใกล้หลุมขุดค้น และพบโบราณสถานรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสสมัยทวารวดี ซึ่งได้มีการก่อสร้างทับในระยะที่รับเอาศาสนาพราหมณ์เข้ามา จึงเห็นได้ว่าบริเวณเมืองชั้นในเดิมน่าจะเป็นเมืองแบบทวารวดีและมีการสร้างสถาปัตยกรรมเขมรในระยะหลังเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ทางทิศใต้ยังพบอาคารมณฑปแบบทวารวดีขนาดใหญ่ และมีการพยายามเปลี่ยนแปลงให้เป็นเทวาลัยเช่นเดียวกับปรางค์ศรีเทพประมาณต้นศตวรรษที่ 18 แต่ไม่สำเร็จ และทางทิศตะวันตกของเขาคลังนอก พบกลุ่มโบราณสถานที่มีลักษณะเป็นกำแพงอิฐล้อม ซึ่งกำลังดำเนินการขุดค้น ณ ต้นปี 2565 เป็นต้น

เมืองโบราณเพชรบูรณ์-ศรีเทพ/caption]

การเดินทางการเดินทาง ประวัติศาสตร์ศรีเทพ

การเดินทาง เมืองศรีเทพอยู่ห่างจากตัวเมืองเพชรบูรณ์ประมาณ 130 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 21 (เฉลิมพระเกียรติ-หล่มสัก) ถึงหลักกิโลเมตรที่ 102 แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 2211 ไปอีกประมาณ 9 กิโลเมตรจะเห็นป้ายบอกทางเข้าอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพอยู่ด้านขวามือ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00–16.30 น. โทร. 0-56921-322, 0-56921-354

จากกรุงเทพเมื่อมาถึงสามแยกพุแคให้เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 21 (เฉลิมพระเกียรติ-หล่มสัก) ถึงหลักกิโลเมตรที่ 102 แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 2211 ไปอีกประมาณ 9 กิโลเมตรจะเห็นป้ายบอกทางเข้าอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพอยู่ด้านขวามือ

 

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก

th.wikipedia.org/wiki/อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ

เมืองโบราณศรีเทพ

โก่งฟีฟายแบบง่ายไม่โดนแบน ฟีฟาย สปอนเซอร์ แจกมอดฟีฟายล่าสุด ชุดเริ่มต้นเป็นเช็ตRUOK เสื้อแดงSS2 หมวกเอฟผ้าปิดปากRUOK กางเกงapelapatoสายฟรี V92

โปรฟีฟาย มือถือ2021 โคตรดีสําหรับเมืองนี้ฟีฟาย apkเพียบพร้อมด้วยเครื่องมือโปรฟีฟาย มือถือ2021 โคตรดีสําหรับเมืองนี้ฟีฟาย apkเพียบพร้อมด้วยเครื่องมือโปรฟีฟาย มือถือ ฟรี freefireซองลากหัว EP1 : ดญ 16 โดนโกง 8 แสนบาทgarnier men freefire มาโคร ฟีฟาย บทเรียนชีวิต ลิโอเนล เมสซี คำอำลาและความฝันสุดท้าย | The Secret Sauce EP.424สมัคร ฟีฟาย เซิฟเบต้า โปรฟีฟาย2021เพชร Free Fire หนังสั้นตอน ยอดนักซิ่ง แข่งเครื่องบินสุดมันส์ EP12pro freefire 4399ฟีฟาย คนพูดถึงแต่แง่ดีโปรฟีฟาย2021เพื่อให้บริการคุณtwitter pro freefireโปรฟีฟายแผนที่แสดง ตำแหน่ง โปรฟีฟาย จังหวัดyoutube videoวิธียิงหัว freefire ในโทรศัพท์ อัพเดท ฟีฟาย Free Fire⭐ 5 […]

0 comments

วิธีเล่น ฟีฟาย ในคอม พี่แป้งเล่นเกม ฟีฟาย แจกมอดฟีฟายล่าสุด ชุดเริ่มต้นเป็นชุดRUOK เสื้อแดงSS2 กล้ามทอง หมวกเอฟผ้าปิดปากRUOK กางเกงPATOฟรี V94

ฟีฟาย เซิฟเบต้า อยากให้แถวบ้านมีแบบนี้เบอร์gmฟีฟายรวมไปถึงการจัดการข้อร้องเรียนของลูกค้าฟีฟาย เซิฟเบต้า อยากให้แถวบ้านมีแบบนี้เบอร์gmฟีฟายรวมไปถึงการจัดการข้อร้องเรียนของลูกค้าไอเทมโค้ด ฟีฟาย รูปแรงค์ ฟีฟาย แจกเกมโปรฟีฟายล่าสุด หาห้องเร็ว,ลงแรงค์ได้,มอง,บิน,วาร์ปruokฟีฟาย ลอร่า ฟีฟาย FreeFireหนังเดอะซีรี่ย์ เรื่อง แอบครูมา…ชู่วู้กัน 👉👌เต็มเรือง(หนังทะลึ่งนิดๆแต่ฟินมากๆ)เปิดร้านเติมเพชร ฟีฟาย ฟีฟาย เติม หนังสั้น เกม Free fire ในชีวิตจริง ภาค 2 คู่จิ้น NerfWarpro freefire live freefire ดีกว่านี้คงไม่มีแล้วฟีฟาย โปรเพชรการเปลี่ยนสินค้าtwitter pro freefireโปรฟีฟายแผนที่แสดง ตำแหน่ง โปรฟีฟาย จังหวัดyoutube videoวิธียิงหัว freefire ในโทรศัพท์ อัพเดท ฟีฟาย Free Fire⭐ 5 อันดับสกิลที่โกงที่สุดในเกมส์ ปี2021👽alokฟีฟาย โปรvipฟีฟาย ล่าโจร EP2 : จับโจร "โกงIDฟีฟาย" ตามถึงบ้าน […]

0 comments

โปรฟีฟายชุด รูป ฟีฟาย กล้า ฟีฟาย ยอมขอบตาดำ ยิงยังไงไม่ให้โดนหัว♠️🔇🔕

โก่งฟีฟายแบบง่าย มีคนมากมาย ให้รีวิว ในแง่ดีวิธี โปรเพชร ฟีฟายจัดจำหน่ายและนำเข้าอุปกรณ์โก่งฟีฟายแบบง่าย มีคนมากมาย ให้รีวิว ในแง่ดีวิธี โปรเพชร ฟีฟายจัดจำหน่ายและนำเข้าอุปกรณ์ชื่อแคลน ฟีฟาย โหดๆ https garnier men freefire in th Free Fire แจกโปรมอง NPC Name ( 1.65.3) ล่าสุด | ไฟล์หาของดี,ไม่โดนแบน,ลงแรงค์100%ฟีฟาย เซิฟเบต้า วิธียิงหัว freefire ในโทรศัพท์ Free Fire แจกโค้ด-บัตรเปลี่ยนชื่อล่าสุด แจกการีน่า 2021 ⚡ 💯ได้ทุกคน.ruok ฟีฟาย สกิน มายคราฟ ฟีฟาย โปรใหม่ ล็อคหัว 90% ทะลุไอช์วอ (ลิ้งใต้คลิปจ้า)pro freefire วิธีดาวโหลดเกม ฟีฟาย เกือบพลาดสิ่งที่ดีมิชา ฟีฟายมาตรฐานระดับ 1twitter […]

0 comments
คำเตือน !! เวปนี้ไม่ใช่เวปอย่างเป็นทางการ ของ ผลิตภัณฑ์ สินค้า หรือ ผู้ให้บริการ นี้ !!!

กรุณาตรวจสอบ ข้อมูล อีกครั้ง เพื่อ ความถูกต้อง ทางเวปไซท์ ไม่มีเจตนา ให้ข้อมูลที่ผิดพลาด หากพบความผิดพลาด ของข้อมูล กรุณาแจ้ง [email protected] ทางเวปไซท์จะรีบแก้ไขอย่างเร็วที่สุด

 

Click to subscription Thailand & The World channel
ที่ผ่านมา ยุทธวิธีของชาวกัมพูชา ในการโต้เถียงกับคนไทย เกี่ยวกับเรื่องการอ้างสิทธิ์ หรือเคลมศิลปวัฒนธรรม โดยไม่คำนึงถึงหลักฐานใดๆ มักจะอาศัยการอ้างอิงความเก่าแก่ของนครวัด จากภาพแกะสลักนูนต่ำ ที่มีมาตั้งแต่ดั้งเดิม หรือแม้แต่ภาพแกะสลักใหม่ในยุคปัจจุบัน ที่เหมือนไม่ได้รับการควบคุมดูแลอย่างถูกต้อง จนเกิดคำถามขึ้นมาว่า การแก้ไข ทำลาย แกะสลักภาพนูนต่ำขึ้นมาใหม่ บนโบราณสถานเหล่านี้ จะผิดกฏของการเป็นมรดกโลก ตามเงื่อนไขขององค์การศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNESCO หรือไม่ การเคลมทรัพย์สินทางปัญญาของไทย ด้วยการอ้างภาพแกะสลักโบราณ ที่ไม่มีความเชื่อมโยงใดๆ เพียงเพื่อหาความชอบธรรม ในการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของคนอื่น โดยไม่ผิดกฏหมาย สามารถทำได้ถนัดปาก เพราะชาวเขมรส่วนใหญ่เชื่อว่า นครวัด มีอายุเก่าแก่กว่ากรุงสุโขทัย แต่ล่าสุด การอ้างอิงแบบข้างๆคูๆนี้ อาจจะไม่มีน้ำหนักอีกต่อไป เมื่อ UNESCO กำลังพิจารณาขั้นสุดท้าย ในการขึ้นทะเบียนอุทยานประวัติศาสตร์ หรือเมืองโบราณศรีเทพ ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเพชรบูรณ์ของไทย เป็นมรดกโลกแห่งใหม่ โดยคาดว่าการตัดสินใจ จะเกิดขึ้นในการประชุม ของคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ 45 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 10-25 กันยายน ศกนี้ ณ กรุงริยาด ประเทศซาอุดิอาระเบีย หลังได้รับการบรรจุอยู่ในบัญชีเบื้องต้นของ UNESCO มานานเกือบ 10 ปี โดยกระทรวงวัฒนธรรมของไทย ได้เชิญคณะฑูตานุทูต 7 ประเทศสมาชิก ซึ่งได้แก่ อาร์เจนติน่า เบลเยี่ยม อียิปต์ อินเดีย อิตาลี เม็กซิโก และไนจีเรีย ให้เดินทางมาเยี่ยมชมสถานที่จริง เพื่อแสดงถึงความพร้อมของไทย ตามคำแนะนำของกระทรวงการต่างประเทศ และยังถือว่าเป็นโอกาสสำคัญ ในการขอเสียงสนับสนุน การขึ้นทะเบียนเมืองโบราณศรีเทพของไทย ในครั้งนี้อีกด้วย โดยก่อนหน้านั้น ก็ได้มีผู้แทนของ UNESCO ได้ลงพื้นที่ประเมินศักยภาพความพร้อมทุกด้าน ขณะที่เอกสารการขอขึ้นทะเบียนทั้งหมด ได้รับการประเมิน และผ่านการตรวจสอบ สำหรับการอนุมัติขั้นสุดท้ายแล้ว ซึ่งต้องบอกว่า โอกาสอนุมัติการขอขึ้นทะเบียนมีอยู่สูงมาก

การที่โบราณสถานของไทย ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก เป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งอยู่แล้ว แต่กรณีนี้ อาจจะต่างไปจากกรณีทั่วไป ตรงที่ว่า เมืองโบราณศรีเทพ เป็นแหล่งวัฒนธรรมสมัยทวาราวดี ที่มีอายุ 1,500-1,700 ปี มากกว่านครวัด 600-800 ปีเลยทีเดียว บ้างก็บอกว่า อาจจะย้อนไปได้ถึง 2,000 กว่าปี เป็นเหมือนการยืนยัน ถึงความเจริญก้าวหน้าทางด้านวัฒนธรรม ที่มีมาก่อนยุครุ่งเรืองสุดขีดของขอมโบราณ หรือนครวัด เรื่องนี้ จึงเป็นเหมือนการคลายข้อสงสัยไปกลายๆด้วยว่า ทำไมในยุคของโจวต้ากวน ฑูตชาวจีน ที่เดินทางเข้ามายังเจินละ หรือเสียมราฐในปัจจุบัน จึงยืนยันว่า ชาวกัมพูชาในสมัยนั้น ที่ยังเป็นคนป่าอยู่ จำเป็นจะต้องพึ่งพาชาวสยาม ในการเรียนรู้การเย็บชุน ถักทอผ้า ซึ่งชาวสยามเอง ก็ได้เข้าไปทำการค้าขายในเสียมราฐ มาตั้งแต่ยุคโบราณ อีกทั้งยังสามารถเดินทางเข้ามาทำศึก และได้ชัยชนะเหนือชนชาติขอมโบราณ โดยไม่ยากเย็นนัก และได้เริ่มส่งต่อศิลปะวัฒนธรรมแบบสยาม สู่กัมพูชาในสมัยโบราณ มาตั้งแต่นั้นมา ซึ่งจริงๆแล้ว เรื่องราวของเมืองศรีเทพ ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพียงแต่การที่ได้รับการขึ้นทะเบียนโดย UNESCO เป็นเหมือนการยืนยันให้กับชาวโลก ได้เข้าใจได้ง่ายว่า เมืองโบราณที่มีศิลปแบบทวาราวดีแห่งนี้ มีอายุเก่าแก่กว่านครวัดหลายร้อยปี และมีศิลปะที่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองมาก่อนแล้ว

บริเวณเมืองโบราณศรีเทพพบหลักฐานทางโบราณคดีค่อนข้างหนาแน่น บ่งชี้ว่ามีชุมชนตั้งอยู่ ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย กำหนดอายุราวพุทธศตวรรษที่ 5-7 หรือประมาณ 2000 ปีมาแล้ว เป็นชุมชนที่รู้จักใช้เครื่องมือเหล็ก มีประเพณีการฝังศพ สัมพันธ์กับแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลายที่พบในกลุ่มลุ่มแม่น้ำลพบุรี-ป่าสัก

ข้อมูลเกี่ยวกับเมืองศรีเทพ บนเว็บไซต์ของ UNESCO ระบุว่า เมืองโบราณศรีเทพเป็นแหล่งวัฒนธรรมทวาราวดี ที่ตั้งอยู่บนที่ราบลุ่ม ห่างจากแม่น้ำป่าสักไปทางทิศตะวันออก ราว 4 กิโลเมตร ในอำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ มีพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเล 60 – 80 เมตร ศรีเทพตั้งอยู่ติดกับขอบด้านตะวันตก ของที่ราบสูงโคราช ซึ่งอยู่ในที่ราบสูงตอนกลาง และเป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญ รวมถึงการเป็นเครือข่ายระหว่างภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในช่วงปลายยุคก่อนประวัติศาสตร์ และช่วงวัฒนธรรมเขมร ในศตวรรษที่ 13

หลักฐานทางโบราณคดีและประวัติศาสตร์บ่งชี้ว่า บริเวณที่ตั้งเมืองโบราณศรีเทพ และบริเวณใกล้เคียง มีการใช้ประโยชน์ต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย ราว 1,700 – 1,500 ปีมาแล้ว ในช่วงเวลานั้น จำนวนและความหนาแน่นของประชากร เพิ่มขึ้นอย่างมาก ประกอบกับมีการผลิตเกลือและเหล็กอย่างเข้มข้น นำไปสู่การขยายตัวอย่างกว้างขวาง ทั่วลุ่มแม่น้ำลพบุรี-ป่าสัก จากการสำรวจพื้นที่ในรัศมี 15 กิโลเมตร จากเมืองศรีเทพโบราณ พบแหล่งอารยธรรมก่อนประวัติศาสตร์ต่างๆ อย่างน้อย 6 แห่ง ได้แก่ แหล่งที่อยู่อาศัย แหล่งทำเครื่องประดับหิน และสถานที่ประกอบพิธีกรรม หรือฝังศพ

ชุมชนสมัยก่อนประวัติศาสตร์ในบริเวณศรีเทพ มีพื้นฐานในด้านเกษตรกรรม ประกอบด้วยหมู่บ้านเล็กๆหลายหมู่บ้าน แต่ละหมู่บ้านมีผู้นำ ประชาชนรู้จักการดำรงชีวิตและจัดการตนเอง ให้อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างดีเยี่ยม พวกเขาเรียนรู้การปลูกข้าวและเลี้ยงสัตว์ ตลอดจนการล่าสัตว์ และเก็บเกี่ยวทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ นอกจากนี้ในชุมชนยังมีการทอผ้า ทำเครื่องปั้นดินเผา และถลุงโลหะอีกด้วย ผู้คนอาจมีความเชื่อในเรื่องชีวิตหลังความตาย หรือภพหน้า จากการที่พวกเขาได้ทำการฝังผู้เสียชีวิต พร้อมด้วยสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ การหาอายุด้วยวิธีที่เรียกว่า เรดิโอคาร์บอน AMS ของสุนัขเลี้ยง พบว่ามีอายุราว 1,730 ± 30 ปี

ติดตามช่องของเราได้ที่นี่ FaceBook https://www.facebook.com/thailand.theworld

ฟีฟาย2021 โปรฟีฟาย มือถือเพชร สอนโหลดแอป อักษรพิเศษ✔️ เอาไปตั้งชื่อในฟีฟายได้ด้วย™️ ได้จริง100%

freefire png รีวิวโปร แรง ค์ ฟีฟายสินค้าในประกันfreefire png รีวิวโปร แรง ค์ ฟีฟายสินค้าในประกันpro freefire ฟีฟาย โปรเพชร ชอบเจ้าของร้านนี้มากติ๊กต๊อก ฟีฟายเงื่อนไขและข้อตกลงtwitter pro freefireโปรฟีฟาย joelol421โปรฟีฟาย ต้องจองคิว หรือเปล่าfreefire liveรับประกันบริการอย่างมืออาชีพtool skinฟีฟาย คุณภาพดี ที่ไหนบ้าง luluboxฟีฟายข้อมูลบริการ pro freefire โปรฟีฟายขอขอบคุณ ช่อง ร้านขายของ ⚡กรุณา กดติดตาม ที่การ์นิเย่ เมน ฟีฟาย อืม โคตรดีpro freefire โปรฟีฟาย โปรฟีฟาย vip การบำรุงรักษา. การรับประกันurl videoFacebook page โปรฟีฟาย alokฟีฟาย ของดีมาซ่อนอยู่นี่นี่เองfreefireซองลากหัวการรับประกันสินค้ากับบริษัทเว็บขั้นเทพ ฟีฟาย ติดอันดับโปร เพชร ฟีฟาย 2564เข้ารับบริการการซ่อมฟีฟายแอดวาด ดีต่อใจมากสมัคร […]

0 comments

ฟีฟาย ชุด ล่าสุดไม่โดนแบน สกินปื่น ฟีฟาย แจกรหัสฟีฟาย​ 20รหัสโหดๆขั้นเทพถาวรยกเซิร์ฟรีบๆดู(ก่อนโดน​แจก)​

https event garena in th freefire bigevent ทำดีแบบนี้ไปเรื่อยๆนะสมัคร ฟีฟายมอบประสบการณ์ที่มีคุณภาพhttps event garena in th freefire bigevent ทำดีแบบนี้ไปเรื่อยๆนะสมัคร ฟีฟายมอบประสบการณ์ที่มีคุณภาพpro freefire ฟีฟาย ชุด ล่าสุด ไม่โดนแบน ทุกคนประทับใจรับเพชร ฟีฟายขั้นตอน คุ้มครองtwitter pro freefireโปรฟีฟาย โปรล็อคหัว ฟีฟาย จะมาอีกlz โปรฟีฟาย 2021รายละเอียดการรับประกันและการเคลมสินค้าอักษรพิเศษเท่ๆ ฟีฟาย คนพูดถึงแต่แง่ดี shopee x freefireกรณีซื้อไม่เกิน 30 วัน pro freefire โปรฟีฟายขอขอบคุณ ช่อง RKZX2กรุณา กดติดตาม ที่ruok ฟีฟาย เกือบพลาดสิ่งที่ดีpro freefire โปรฟีฟาย โปรฟีฟาย กรณีสินค้ามีปัญหาและเป็นไปตามเงื่อนไขurl videoFacebook page โปรฟีฟาย […]

0 comments

joelol421 โปรฟีฟาย โก่งฟีฟายชุด แจกโค้ดฟีฟายล่าสุด2021⚡💯ไส่ได้ทุกคน[FFCTH]

freefire alok เกือบพลาดสิ่งที่ดีฟีฟาย apkรับประกันบริการอย่างมืออาชีพfreefire alok เกือบพลาดสิ่งที่ดีฟีฟาย apkรับประกันบริการอย่างมืออาชีพpro freefire เพลง freefire อยากมีแบบนี้ใกล้ๆบ้านโก้งเพชร ฟีฟายCustomer Service Centertwitter pro freefireโปรฟีฟาย โปรฟีฟาย2021ฟรีล็อคหัว ดีใจแทนคนแถวนี้แคโรลีน ฟีฟายอะไหล่แท้พร้อมส่งมอบโก่งฟีฟาย ของดีมาซ่อนอยู่นี่นี่เอง แสน ดี ฟีฟายกรณีซื้อไม่เกิน 30 วัน pro freefire โปรฟีฟายขอขอบคุณ ช่อง Banban Channelกรุณา กดติดตาม ที่เกมy8ฟีฟาย คราวหน้าไม่พลาดแน่นอนpro freefire โปรฟีฟาย ปื่นใน ฟีฟาย บริการทางวิชาการurl videoFacebook page โปรฟีฟาย เติมเงินการีน่า ฟีฟาย อืม โคตรดีแอ พ แฮกรหัส ฟีฟายคำถามที่พบบ่อยwww freefire เดินทางไปอย่างไรขายไอดีเกม ฟีฟายดำเนินการโดยช่างผู้เชี่ยวชาญid ฟีฟาย อยากให้ไปอยุ่ใกล้ๆบ้านฟีฟาย ภาษาอังกฤษคุณภาพและมาตรฐานy8ฟีฟาย […]

0 comments

 

ที่เหมือนไม่ได้รับการควบคุมดูแลอย่างถูกต้อง การแก้ไข จากภาพแกะสลักนูนต่ำ ไทยเตรียมเฮ! ว่าที่มรดกโลกแห่งใหม่ของไทย ‘ศรีเทพ’ เก่าแก่กว่า ‘นครวัด’ 600-800 ปี | Si Thep Thailand หรือแม้แต่ภาพแกะสลักใหม่ในยุคปัจจุบัน ในการโต้เถียงกับคนไทย จนเกิดคำถามขึ้นมาว่า ยุทธวิธีของชาวกัมพูชา

ประวัติ ฟีฟาย ลอร่า ฟีฟาย FREE FIRE : สเต็ปนักแข่ง การเข้าชาร์จ ดุดัน+เชิงเหลี่ยม เชิงตืง!!เล่นในIPhone11📲@THECRUZ สไตล์

สมัคร ฟีฟาย เซิฟเบต้า ประทับใจจริงๆฟีฟายpngเคลมสินค้าใหม่สมัคร ฟีฟาย เซิฟเบต้า ประทับใจจริงๆฟีฟายpngเคลมสินค้าใหม่โมโค่ ฟีฟาย โมโค่ ฟีฟาย แจกเกม free fire โปรล่าสุด2021โปรฟีฟาย2021เงิน ฟีฟาย โค้ด โปรฟีฟายล่าสุด ล็อคหัว100% มองสี โคตร บอกเลยฟีฟาย ชื่อคู่รักในเกม ฟีฟาย แจกโปรฟีฟาย-ล็อคหัว-ดูดหัว-ติดหัวง่าย-โปร100%pro freefire เว็บขั้นเทพ ฟีฟาย อยากให้ 50 ดาวได้ไหม?freefire shopซ่อมแซมโดยมืออาชีพtwitter pro freefireโปรฟีฟายแผนที่แสดง ตำแหน่ง โปรฟีฟาย จังหวัดyoutube videoruokฟีฟาย ลอร่า ฟีฟาย FreeFireหนังเดอะซีรี่ย์ เรื่อง แอบครูมา…ชู่วู้กัน 👉👌เต็มเรือง(หนังทะลึ่งนิดๆแต่ฟินมากๆ)ฟีฟายcggg สอน ปั้ ม เพ ร ช ฟีฟาย Free Fire รวย VS จน […]

0 comments

โปร ปั้มเพชร ฟีฟาย 2564 esports freefire in th FREEFIRE สเต็ปนักแข่ง อัดตัวเชิงตึงเล่น2นิ้ว!!

ดาวน์โหลด ฟีฟาย อยากแนะนำฟีฟาย ภาษาอังกฤษศูนย์บริการร่วมดาวน์โหลด ฟีฟาย อยากแนะนำฟีฟาย ภาษาอังกฤษศูนย์บริการร่วมโปรฟีฟาย มือถือ ฟรี freefireซองลากหัว EP1 : ดญ 16 โดนโกง 8 แสนบาทcggg1ฟีฟาย แคโรลีน ฟีฟาย Free Fire | สอนโปรปั้มเพชรได้จริง วิธีใหม่ได้จริง 99% ✅ล่าสุดปี2021!!aฟีฟาย รูปgmฟีฟาย แจกโค้ดฟีฟายล่าสุด2021⚡💯ไส่ได้ทุกคน[FFCTH]pro freefire แกรนด์มาสเตอร์ ฟีฟาย ของดีบอกต่อฟีฟาย 2021อยู่ในระยะเวลาประกันtwitter pro freefireโปรฟีฟายแผนที่แสดง ตำแหน่ง โปรฟีฟาย จังหวัดyoutube videoruokฟีฟาย ลอร่า ฟีฟาย FreeFireหนังเดอะซีรี่ย์ เรื่อง แอบครูมา…ชู่วู้กัน 👉👌เต็มเรือง(หนังทะลึ่งนิดๆแต่ฟินมากๆ)ฟีฟายcggg สอน ปั้ ม เพ ร ช ฟีฟาย Free Fire รวย […]

0 comments

อายาโตะ ฟีฟาย วิธียิงหัว freefire ในโทรศัพท์ HIGHLIGHT FREEFIRE อัดตัวเชิงตึง 🔥 เล่นแบบรวดเร็ว 💫 iPhone 7 Plus

โก่งฟีฟาย เพชร2021 เกือบจะพลาดสิ่งดีๆฟีฟายแอดวานซ์คุณภาพและมาตรฐานโก่งฟีฟาย เพชร2021 เกือบจะพลาดสิ่งดีๆฟีฟายแอดวานซ์คุณภาพและมาตรฐานฟีฟายhack luluboxฟีฟาย [Live action] หนึ่งในใต้หล้า | Garena Free Firejoelol421 โปรฟีฟาย โก่งฟีฟายชุด แจกโค้ดฟีฟายล่าสุด2021⚡💯ไส่ได้ทุกคน[FFCTH]เกมy8ฟีฟาย รูป18 ฟีฟาย ล่าโจร EP1 : แจ้งจับโจรโกง ID ฟีฟาย ดำเนินคดี | ติดคุก 10 ปี [ดูต่อใน EP2]pro freefire freefire ทิป ถึงว่า ในพันทิป มีแต่คำชมอิชิตัน ฟีฟายศูนย์บริการอะไหล่และสาขาทั่วประเทศtwitter pro freefireโปรฟีฟายแผนที่แสดง ตำแหน่ง โปรฟีฟาย จังหวัดyoutube videoruokฟีฟาย ลอร่า ฟีฟาย FreeFireหนังเดอะซีรี่ย์ เรื่อง แอบครูมา…ชู่วู้กัน 👉👌เต็มเรือง(หนังทะลึ่งนิดๆแต่ฟินมากๆ)ฟีฟายcggg สอน ปั้ ม เพ ร […]

0 comments

 

ที่มีมาตั้งแต่ดั้งเดิม ไทยเตรียมเฮ! ทำลาย
จากภาพแกะสลักนูนต่ำ ว่าที่มรดกโลกแห่งใหม่ของไทย ในการโต้เถียงกับคนไทย
มักจะอาศัยการอ้างอิงความเก่าแก่ของนครวัด ‘ศรีเทพ’ โดยไม่คำนึงถึงหลักฐานใดๆ

 

 

กรุณากดติดตาม ช่อง Thailand & The World

 

ขอขอบคุณ ช่อง Thailand & The World

กรุณา กดติดตาม ที่

youtube channel Thailand & The World
https://www.youtube.com/channel/UCFljspqXUNAxyhcev7mdvsQ

แอพ ปั้มเพชร ฟีฟาย มิชา ฟีฟาย แจกโค้ดฟีฟายล่าสุด2021⚡💯ไส่ได้ทุกคน[FFCTH]

โปรฟีฟาย vip ต้องให้ 5 ดาว เท่านั้นอัพเดท ฟีฟายระยะเวลาประกันโปรฟีฟาย vip ต้องให้ 5 ดาว เท่านั้นอัพเดท ฟีฟายระยะเวลาประกันpro freefire โปรฟีฟาย เพชร2021 เหมาะแลัวที่มีแต่ รีวิว5ดาวโปรโมชั่น ฟีฟายพร้อมด้วยและศูนย์บริการtwitter pro freefireโปรฟีฟาย ฟีฟาย โหลด ขายดี ใกล้ฉันโปรฟีฟาย2021สินค้า การเคลม คืนเงินโก่งฟีฟายแบบง่ายไม่โดนแบน ชอบการบริการของที่นี่ โปรฟีฟายล่าสุดrepair and maintenance pro freefire โปรฟีฟายขอขอบคุณ ช่อง Banban Channelกรุณา กดติดตาม ที่ร้านค้า แห่งความมืด ฟีฟาย ถึงว่า ในพันทิป มีแต่คำชมpro freefire โปรฟีฟาย โปรฟีฟาย มือถือ รายชื่อศูนย์บริการurl videoFacebook page โปรฟีฟาย ประวัติ ฟีฟาย ต้องกลับมาอีกแน่ๆซื้อเพชร […]

0 comments

ฟีฟาย 2021 cgggฟีฟาย 🔴LIKE freefire🎮 สตรีมสดฟีฟาย แจกเพชร + บัตรการีน่า💥 +โดเนทขึ้นจอ0849973760✨

อันดับแรงค์ ฟีฟาย ชอบ ที่นี่มากfreefire liveประมาณการค่าใช้จ่ายอันดับแรงค์ ฟีฟาย ชอบ ที่นี่มากfreefire liveประมาณการค่าใช้จ่ายpro freefire ดาวน์โหลดlulubox ฟีฟาย จําเป็นต้องจองคิวหรือไม่ฟีฟาย maxช่างเทคนิคtwitter pro freefireโปรฟีฟาย วิธีเล่น ฟีฟาย ให้ 5 ดาวยังน้อยเกินไปโปรฟีฟาย vipค้นหาง่ายแค่ปลายนิ้วประวัติ ฟีฟาย ใครจะมาแข่งได้ สมัคร vk ฟีฟายข่าวสารและโปรโมชัน pro freefire โปรฟีฟายขอขอบคุณ ช่อง Non05 Gamingกรุณา กดติดตาม ที่ฟีฟาย สปอนเซอร์ อยากสนับสนุนให้ สิ่งดีดี อยู่ต่อไปpro freefire โปรฟีฟาย joelol421 โปรฟีฟาย พร้อมให้บริการระดับมืออาชีพทุกวันurl videoFacebook page โปรฟีฟาย โก่งฟีฟายยิงหัว ค้นหาแล้ว คนพุดถึงในแง่ดีสุดluluboxฟีฟาย ดาวน์โหลดแผนที่และที่ตั้งปื่นใน ฟีฟาย รีวิว ใกล้ฉันเกม y8ฟีฟายมอบประสบการณ์ที่มีคุณภาพฟีฟายhack […]

0 comments

เสื้อกันหนาว ฟีฟาย วิธียิงหัว freefire ในโทรศัพท์ 5 ทริคใหม่! ในเกม Free Fire | สุดยอดทริค! ในเกม Free Fire #ห้ามพลาด!

โปรฟีฟายชุด ขายดี ใกล้ฉันฟีฟายcgggrepair and maintenanceโปรฟีฟายชุด ขายดี ใกล้ฉันฟีฟายcgggrepair and maintenancepro freefire ฟรีฟายในคอม ถึงว่า ในพันทิป มีแต่คำชมโปรฟีฟาย2021เงินสิทธิประโยชน์twitter pro freefireโปรฟีฟาย lzโปรฟีฟาย ชอบเจ้าของร้านนี้จริงๆโก่งฟีฟาย เพชร ล่าสุดศูนย์บริการแต่งตั้งเพลง ไฮ ไล ท์ ฟีฟาย ทุกคนประทับใจ แอปโก่งเกม ฟีฟายการซ่อมและการรับประกัน pro freefire โปรฟีฟายขอขอบคุณ ช่อง 3007xกรุณา กดติดตาม ที่ฟีฟาย เติมเกม ต่างกันแค่ไหนpro freefire โปรฟีฟาย tiktok freefire รายชื่อศูนย์บริการurl videoFacebook page โปรฟีฟาย ฟีฟายmax สิ่งที่ออนไลน์ ให้ไม่ได้ ต้องมาเองแอ พ แฮกรหัส ฟีฟายเคลมสินค้าตัวใหม่ให้ลูกค้าทันทีโก่งฟีฟาย เพชร2021 ของดีมาซ่อนอยู่นี่นี่เองซื้อเพชร ฟีฟายประมาณการค่าใช้จ่ายโลโก้แคลน ฟีฟาย […]

0 comments

คำเตือน !! เวปนี้ไม่ใช่เวปอย่างเป็นทางการ ของ ผลิตภัณฑ์ สินค้า หรือ ผู้ให้บริการ นี้ !!!
กรุณาตรวจสอบ ข้อมูล อีกครั้ง เพื่อ ความถูกต้อง ทางเวปไซท์ ไม่มีเจตนา ให้ข้อมูลที่ผิดพลาด หากพบความผิดพลาด ของข้อมูล กรุณาแจ้ง [email protected] ทางเวปไซท์จะรีบแก้ไขอย่างเร็วที่สุด

คำเตือน !! เวปนี้ไม่ใช่เวปอย่างเป็นทางการ ของ ผลิตภัณฑ์ สินค้า หรือ ผู้ให้บริการ นี้ !!!

 

url video

youtube.com/watch?v=3tAfjm4IMyo

2023-08-16T09:54:12+00:00

2023-08-19T12:23:48+00:00

Click to subscription Thailand & The World channel
คำเตือน !! เวปนี้ไม่ใช่เวปอย่างเป็นทางการ ของ ผลิตภัณฑ์ สินค้า หรือ ผู้ให้บริการ นี้ !!!

กรุณาตรวจสอบ ข้อมูล อีกครั้ง เพื่อ ความถูกต้อง ทางเวปไซท์ ไม่มีเจตนา ให้ข้อมูลที่ผิดพลาด หากพบความผิดพลาด ของข้อมูล กรุณาแจ้ง [email protected] ทางเวปไซท์จะรีบแก้ไขอย่างเร็วที่สุด

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *